Trưởng thôn trần tình việc thu lại tiền cứu trợ giá rẻ nhất 0905.644.962

Sáng 26/10, xã Quảng Hải (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), nơi người dân phản ánh bị thu lại tiền cứu trợ để chia đều, tổ chức họp cán bộ các thôn, yêu cầu thu hồi số tiền đã chia để trả cho người được cứu trợ.

Theo ông Cao Xuân Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quảng Hải, tình trạng chia đều tiền cứu trợ xuất hiện trên cả 6 thôn của toàn xã, với số tiền mỗi khẩu được chia từ 60.000 đến 100.000 đồng.

Ngày 22/10, đoàn Cổ động viên bóng đá Hải Phòng cứu trợ 115 hộ dân trong xã với số tiền gần 250 triệu đồng. “Riêng đoàn này, 6 thôn đã thu lại 139 triệu rồi chia cho toàn dân gồm 751 hộ với hơn 3.200 khẩu”, ông Ngọc thông tin.

Ông Nguyễn Thanh Hải, trưởng thôn Tân Đông giải trình, khi có đoàn về trao tiền, ông lập danh sách 20 hộ đại diện nhận, sau đó cán bộ thôn đến thu lại. Những ngày qua, thôn đã thu tiền cứu trợ của hai đoàn, gồm đoàn cổ động viên bóng đá Hải Phòng và một ngân hàng, được 32 triệu đồng, chia toàn dân là 62.000 đồng/khẩu.

Trận lũ vừa rồi khiến 130 hộ dân toàn thôn Tân Đông ngập từ 1,2 đến 1,6 m. “Thôn có 8% hộ nghèo và cận nghèo, còn lại khá giả”, ông Hải nói.

Ông Hải cho hay việc chia đều có họp toàn dân, nhưng “không hỏi ý kiến của các đoàn cứu trợ. Một số hộ khi họp thì họ đồng ý, nhưng sau lại bức xúc”. Ông trần tình, "các đoàn cứu trợ được bao nhiêu thì cám ơn bấy nhiêu, việc chia đều do lũ ai cũng như ai, chia ra để người trong thôn ổn định".

Tương tự, thôn Vân Nam thu 45 triệu đồng của 3 đoàn cứu trợ. “Tôi vận động bà con gom lại để san sẻ với nhau. Thôn đã phân cấp, những hộ nghèo, cận nghèo, neo đơn được trích 200.000 đồng rồi mới thu phần dôi dư để chia toàn dân”, ông Cao Xuân Pha, Trưởng thôn nói. Thôn này có 14 hộ nghèo và cận nghèo trong tổng số 150 hộ dân.
Bà Hoàng Thị Sinh ở thôn Vân Đông cho hay không có đoàn nào cứu trợ trực tiếp, nhưng hôm qua vừa được cán bộ thôn chia 500.000 đồng cho 5 người trong nhà. Gia đình này cũng được chia một kg gạo/khẩu và 3 đợt mì tôm với “vài gói”. Bà Sinh bảo nhà ai cũng ngập lụt, đói như nhau, khi khổ nạn thì chia nhau tiền cứu trợ.

Tương tự bà Sinh, ông Phạm Bá Vĩnh đồng tình việc chia tiền cứu trợ, "vì lụt bão ai cũng như nhau, thôn không hưởng lợi gì".

Ngược lại, những người có hoàn cảnh neo đơn không đồng ý việc chia đều. Thông tin với báo chí, nhiều người cho hay họ e ngại điều tiếng và sợ không được vào danh sách cứu trợ nên không dám phát biểu. Bà Văn (78 tuổi, thôn Tân Đông) được cứu trợ 2 triệu đồng nhưng bị thôn thu lại và chia 60.000 đồng. Bà cho biết có nhiều việc cần phải chi dùng, nay chỉ được phát 60.000 đồng thì rất túng thiếu. “Tôi muốn nhận lại tiền cứu trợ, nhưng cán bộ thôn thu thì cũng phải bằng lòng”, bà Văn nói.

Các trưởng thôn cho biết việc thu lại tiền cứu trợ là tự phát, không có chỉ đạo từ UBND xã Quảng Hải. Ông Hải và ông Pha thừa nhận "khi họp dân, đa phần đồng ý với việc chia đều, nhưng vẫn có một số hộ không đồng ý".

Ông Cao Xuân Ngọc, Chủ tịch UBND Quảng Hải nói không nắm được việc chia tiền cứu trợ cho đến khi nhận phản ánh của báo chí. Tuy nhiên, ông này cũng thừa nhận gia đình ông có được phát tiền cứu trợ chia đều. “Khi biết sự việc thì tôi bảo vợ mang cho các hộ nghèo”, ông Ngọc nói.

Trước đó, nhiều hộ dân tỏ ra bất bình khi cán bộ thôn thu lại tiền cứu trợ lũ lụt, có người được cứu trợ 2 triệu đồng nhưng chỉ nhận lại 60.000 đồng. Ông Nguyễn Trần Quang, Quyền chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho hay tỉnh đã chỉ đạo các địa phương trả lại tiền cho những hộ được cứu trợ.
Chuyên thi công, sửa chữa, bảo hành tại nhà 
- Điện nước : Chuyên thi công, thiết kế, sửa chữa lắp đặt hệ thống điện nước công trình, nhà ở, khu công nghiệp, biệt thự ....vv
- Điện lạnh : Máy giặt, Tủ lạnh, bình nước nóng lạnh, điều hòa, lò vi sóng, máy bơm nước
- Vệ sinh : Thông tắc cống, chống hôi, lắp đặt đường ống mới, bán thuốc thông tắc cầu cống vi sinh 
Chống thấm  : Sàn, Tường, Nhà vệ sinh, Tầng hầm, Dịch vụ sơn nhà giá rẻ
 

HOTLINE: 0905.644.962
 

CÔNG TY VỆ SINH MÔI TRƯỜNG ĐÔ THỊ ĐÀ NẴNG
 

Cơ sở 1: 816 Tôn Đức Thắng - Liên Chiểu - TP Đà Nẵng
Cơ sở 2: 215 Điện Biên Phủ - Thanh Khê - TP Đà Nẵng
Cơ sở 3: 32 Phạm Hùng - Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng
Cơ sở 4: 18 Đống Đa - Hải Châu - TP Đà Nẵng
Cơ sở 5: 796 Ngô Quyền - Sơn Trà - TP Đà Nẵng
Cơ sở 6: 327 Lê Văn Hiến - Ngũ Hành Sơn - TP Đà Nẵng
Website : thongtaccongdanang.net - Email: vesinhmoitruongdanang@gmail.com


Cây Thông Bồn Cầu giá bao nhiêu ?
24.12.2019 16:55
Có những loại cây thông bồn cầu nào ? Pittong cao su, bơm thụt cao su, súng bắn thông bồn cầu. Cây thông bồn cầu bán ở đâu, xem giá bán
Chi tiết
Cách thông cống nhà tắm bằng baking soda và muối
11.12.2019 21:43
Hướng dẫn cách thông cống nhà tắm bằng backing soda và muối ăn, hiệu quả không thể ngờ đến
Chi tiết
Bỏ giấy vào bồn cầu gây ra những tác hại gì ?
31.03.2019 15:50
Nên hay không nên bỏ giấy vào bồn cầu là câu hỏi gây tranh cãi trong thời gian gần đây, vậy thì để giải quyết vấn đề này bạn cần tham khảo ngay bài viết sau đây
Chi tiết
Xử lí hầm cầu bị đầy nước bằng cách nào ?
08.08.2018 11:19
Cách xử lí hầm cầu bị đầy nước một cách hiệu quả, nhanh chóng, không gây ô nhiễm đến môi trường
Chi tiết
Hậu Quả việc sử dụng Nước Sôi để thông tắc Chậu Rửa Bát
19.04.2018 08:33
Một số cách thông tắc bồn rửa chèn bát hiệu quả có thể bạn chưa biết đến như sử dụng banking soda, sử dụng hóa chất, hay sử dụng công cụ. Với bài viết này chúng tôi sẻ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất
Chi tiết